HOTLINE 08.38.950.950
Nhận hàng Thanh toán
Miễn phí Vận chuyển
Mẹo vặt

Có nên sử dụng nhân sâm mọi lúc mọi nơi?

Cập nhật: 13:44 | 28/08/2015

Không ai có thể phủ nhận công dụng tuyệt vời của nhân sâm đối với sức khỏe chúng ta. Nhưng bạn biết chăng, có nhiều đối tượng không nên sử dụng hay thậm chí còn phản tác dụng. Đọc ngay để có thêm nhiều kinh nghiệm bạn nhé!

Bỏ ngay quan điểm “nhân sâm chữa bá bệnh”

Nhân sâm là một trong những nguyên liệu vô cùng quý hiếm, nhưng không phải là thần dược trị được bách bệnh như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu sử dụng nhân sâm không đúng cách, lạm dụng nhân sâm quá mức sẽ dẫn đến nhiều “phản ứng ngược” không tốt cho sức khỏe.

Có nên sử dụng nhân sâm mọi lúc mọi nơi?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng, bệnh nhân đã dùng qua nhân sâm trong thời gian dài mà vẫn không hết bệnh nghĩa là đã vô phương cứu chữa. Tuy nhiên đây lại là quan niệm hết sức sai lầm. Nhân sâm bản thân nó rất tốt nhưng cũng đồng thời chứa một lượng nhỏ độc tố. Mặc dù độc tính này rất thấp nhưng nếu lạm dụng, sử dụng liều cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến trúng độc. Các triệu chứng thường xảy ra như mất ngủ, đau đầu liên tục, thần kinh hưng phấn, huyết áp tăng cao, phù thủng, thổ tã, da nổi mẫn đỏ,…

Người mạnh khỏe thì không nên dùng nhân sâm

Có nên sử dụng nhân sâm mọi lúc mọi nơi?

Lượng chất bổ chứa trong nhân sâm quá nhiều sẽ khiến bạn bị tăng huyết áp, miệng khô, lưỡi rát, chảy máu mũi và rối loạn các chức năng của nội tạng trong cơ thể. Một khi bạn đang rất khỏe mạnh, lại cung cấp cho cơ thể quá nhiều chất bổ, chẳng khác nào tự mình hại mình, khiến chúng tự hủy hoại, “đánh lộn” lẫn nhau. 

Người cao huyết áp xơ mỡ động mạch không được dùng nhân sâm

Có nên sử dụng nhân sâm mọi lúc mọi nơi?

Nhân sâm là đại bổ nguyên khí cho những người suy nhược cơ thể nhưng lại là độc dược của những người bị cao huyết áp, xơ mỡ động mạch.

Trong nhân sâm có chứa một số chất ngăn cản việc phân giải chất béo như aspartic, arginine,… Vì vậy những người bị cao huyết áp, xơ mỡ động mạch nếu dùng nhân sâm thì quá trình hình thành mỡ trong thành mạch máu lại càng gia tăng, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quá trình chữa bệnh.

Phụ nữ mang thai không nên dùng nhân sâm

Có nên sử dụng nhân sâm mọi lúc mọi nơi?

Phụ nữ mang thai không nên dùng những vị thuốc đại bổ như nhâm sâm, gà hầm thuốc bắc,… vì quá nhiều chất bổ dưỡng sẽ gây dư thừa chất gây khó khăn trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng em bé trong bụng. Ngoài ra cũng không dùng sâm bừa bãi đối với trẻ em.

Không dùng nhân sâm cho trẻ sơ sinh

Có nên sử dụng nhân sâm mọi lúc mọi nơi?

Trẻ sơ sinh mới sinh ra tuyệt đối không nên dùng nhân sâm. Vì trong nhân sâm có chứa những chất như panacen, panaquillon, panaxin, panax sapogenol có thể gây ngộ độc ở trẻ em. Một số trường hợp bố mẹ cho con uống nhân sâm sau một thời gian ngắn sau sinh đã khiến trẻ không ngủ được, khóc liên tục, chân tay co giật, xuất hiện các vết bầm tím, cơ quắp và nhiều triệu chứng nhiễm độc khác, tệ hơn là có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Nếu bị ngộ độc nhân sâm phải làm sao?

Có nên sử dụng nhân sâm mọi lúc mọi nơi?

Đối với các phản ứng nhiễm độc nhân sâm, trường hợp nhẹ chỉ cần ngừng sử dụng là cơ thể sẽ dần dần hồi phục. Trường hợp nặng phải đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu. Trường hợp ngộ độc nhẹ, có thể dùng củ cải hoặc hạt củ cải giã nát sắc uống, cũng mang lại hiệu quả nhất định, làm dịu đi tình hình.

Tổng hợp

Các tin khác