HOTLINE 08.38.950.950
Nhận hàng Thanh toán
Miễn phí Vận chuyển
Làm cha mẹ

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

Cập nhật: 13:35 | 02/10/2015

Cho con thực hành các công việc từ nhỏ, nếu con làm không được thì cha mẹ cũng không nên la mắng con, không trả tiền công,… tất cả những điều này các ông bố, bà mẹ phải dạy con từ khi con mới bắt đầu nhận biết được mọi việc.

Rất nhiều người hỏi làm sao để dạy con tự làm việc nhà mà không cần sự nhắc nhở của người lớn. Bạn hãy tham khảo một số nguyên tắc sau đây để dạy con tốt hơn nhé!

1.    Dạy con từ rất sớm.

Càng dạy sớm, việc con làm càng sớm càng nhanh trở thành thói quen hơn. Các con nên bắt đầu từ những nhiệm vụ cơ bản nhất là tự bỏ rác vào thùng, cầm chổi quét nhà, hoặc có thể tự đi chợ (sang nhà hàng xóm mua gói muối chẳng hạn),…

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

2.    Không chê bai nếu con không làm tốt.

Khi các con đang có hào hứng làm mà các cha mẹ lại đi “dội nước đá” vào thì các bé sẽ cảm thấy tủi thân hoặc sẽ không bao giờ làm nữa. Các mẹ có thể khen nhưng đừng có khen quá. Chỉ cần với thái độ “ơ con cũng làm được à”, “ở tuổi con mẹ chưa làm được đâu”,… như thế cũng đủ bé sung sướng và hãnh diện lên rồi.

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

3.    Không trả tiền công khi con làm việc nhà.

Công việc nhà là công việc chung nên ai cũng góp sức vào làm, bạn không nên trả tiền công cho bé.

Cứ như vậy, bé nghĩ công việc này là của bố mẹ nên khi nào thích hoặc cần tiền thì bé mới làm con không thì thôi. Bạn nên dạy bé ngay từ đầu đừng để lớn lên những lời nói của bạn sẽ không còn hiệu lực nữa đâu nhé!

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

4.    Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc.

Trẻ con không thích giao việc mà không công bằng đâu nhé! Bạn có thể đưa ra một số mục công việc rồi cho bé chọn trước, mọi người trong nhà chọn sau để đảm bảo tính công bằng cho bé.

Ví dụ: bố quét sân thì con đổ rác, hoặc nay con rửa chén thì mai mẹ sẽ rửa chén. Bạn nên giao khoáng cho bé hẳn một công việc để bé có thể tự hoàn chỉnh công việc một cách tốt nhất. Đây cũng chính là cách để dạy bé hoàn thành công việc của người khác đã giao.

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

5.    Chia sẽ cùng con.

Lâu dần con lớn thì việc nhà của con cũng sẽ tăng lên. Cha mẹ nên dành thời gian để tâm sự với con, cho con hiểu rằng công việc sẽ tăng lên nếu càng ngày mình càng lớn. Ngoài ra mình cũng phải có trách nhiệm với công việc đó, bố mẹ có thể lâu lâu rửa chén với bé, hoặc phụ bé làm một công việc gì đó.

Chắc hẳn bé sẽ thấy vui vì điều này hơn đấy.

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

6.    Ghi nhận.

Ở mọi lúc mọi nới bạn nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhà là ở con. Tuy con có lúc lười biếng nhưng con đã đóng công sức rất nhiều vào trong việc nhà. Bố mẹ có ghi nhận thì con mới có thể có được niềm tin mà làm tiếp chứ không thì con sẽ oải mất thôi.

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

7.    Kiên trì.

Cha mẹ hãy chấp nhận những lần con rửa bát bị bẩn, lau nhà không sạch hoặc lâu không giặt quần áo chẳng hạn. Các cha mẹ đừng nên xông vào làm ngay mà hãy lên tiếng nhắc nhở, đàm phán, hoặc có thể phạt con để con có thể nhớ được đó chính là nhiệm vụ buộc mình phải làm.

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

8.    Về vấn đề số tuổi.

Các cha mẹ cũng nên quan tâm đến số tuổi của con để giao việc nhà. Ví dụ bé nhỏ quá thì có thể làm được việc gì nhất. Điều này bọn trẻ con sẽ dễ dàng đồng ý hơn. 

Nguyên tắc dạy con khi làm việc nhà

Các cha mẹ cũng nên lưu ý về vấn đề số tuổi cũng tùy thuộc vào sức khỏe và tùy đối tượng nhưng tuyệt nhiên đừng phân biệt trai hay gái. Trai hay gái công việc cũng như nhau, trẻ em rất ghét cái việc mà mình làm lại có người khác ngồi chơi không đấy.

Qua các nguyên tắc này thì chắc các mẹ đã rút ra cho mình được những kinh nghiệm dạy con làm việc nhà rồi phải không? Các bậc làm cha mẹ nên dạy con từ lúc con mới nhận biết được mọi việc, lúc đó bạn sẽ tập dần thói quen cho con hơn.

DG

 

Các tin khác